Nhạc trưởng Argentina, Martín García León: “Dạ tiệc âm nhạc – tác phẩm lớn từ những mảnh ghép của các nền văn hóa”

“Dạ tiệc âm nhạc/ Around the world” là chương trình mở màn trong chuỗi chương trình hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam Đây là món quà tinh thần du xuân với sự Chỉ đạo nghệ thuật NSƯT – Giám đốc Trần Ly Ly cùng toàn thể các nghệ sỹ Nhà hát dành tặng riêng cho những khán giả thủ đô đầu năm 2019. Điều đặc biệt nhất mà VNOB dành tặng các khán giả chính là sự có mặt của Nhạc trưởng tài năng người Argentina, Martín García León. Ngay khi có mặt ở Việt Nam tập luyện cùng với dàn nhạc giao hưởng của VNOB, anh đã dành cho website của Nhà hát một cuộc phỏng vấn:

 • Tại sao anh lại nhận lời chỉ huy cho Dạ tiệc âm nhạc/Around the world?
 • Tôi chấp nhận lời đề nghị tuyệt vời này tham gia Dạ tiệc âm nhạc/Around the world vì tôi nghĩ chương trình sẽ cho khán giả Thủ đô thấy âm nhạc có thể tuyệt vời như thế nào, rất cảm xúc, tràn đầy năng lượng và thú vị cho dù đó là tác phẩm nào trên thế giới. Chúng tôi có thể đưa ra sự khác nhau giữa các nền văn hóa và tôi cho rằng đó là điều kỳ diệu. Đó là lý do tôi chú ý đến chương trình này. Tôi luôn muốn được tham dự một chương trình nghệ thuật ở châu Á đề tìm hiểu thêm về sự độc đáo trong nền văn hóa của các nước phương Đông, học hỏi thêm về ngôn ngữ và sự giao tiếp thông qua âm nhạc. Tôi nghĩ rằng cách để làm cho âm nhạc trở nên thú vị hơn ở Việt Nam và Argentina khác nhau. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau những cách mới để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt như Dạ tiệc âm nhạc/Around the world.
 • Anh đã bao giờ tham dự một chương trình tương tự ở Việt Nam?
 • Tôi chưa bao giờ có được vinh dự này. Và tôi không thể bày tỏ niềm hạnh phúc của mình như thế nào khi được đến đất nước yên bình này lần đầu tiên, nhất là lại được chỉ huy một trong những dàn nhạc giao hưởng xuất sắc nhất – dàn nhạc giao hưởng của VNOB – tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Dàn nhac giao hưởng VNOB đang tích cực tập luyện cho Dạ tiệc âm nhạc
 • Anh nghĩ thế nào về chương trình Dạ tiệc âm nhạc mà anh sẽ trình diễn với VNOB?
 • – Tôi nghĩ Dạ tiệc âm nhạc/Around the world là một ý tưởng tuyệt vời để mở đầu mùa diễn của một nhà hát nghệ thuật hàn lâm như VNOB. Chúng tôi có thể tạo ra một tác phẩm lớn từ những mảnh ghép của các nền văn hóa khác nhau. Tất cả sẽ tạo nên một không gian âm nhạc tuyệt vời, từ khán giả đến các nghệ sĩ VNOB và cả bản thân tôi nữa. Chương trình sẽ là đêm diễn tuyệt vời với pháo hoa, niềm vui và hạnh phúc. Tôi rất háo hức đợi đến khi chương trình ra mắt vào ngày 26 và 27 tới.
 • Theo anh, phần nào trong Dạ tiệc âm nhạc/Around the world sẽ là ấn tượng nhất?
 • Theo tôi, phần trình diễn ấn tượng nhất trong Dạ tiệc âm nhạc/Around the world là giai điệu tuyệt vời Russlan and Ludmila của Glinka. Âm nhạc phấn khích và đầy năng lượng đến mức nó khiến tôi như nhảy trên bục chỉ hiu như điệu nhảy số 8 của Dvorak’s Slavonic . Có lẽ giai điệu này cũng sẽ khiến các khán giả không thể ngồi một chỗ mà đôi chân cũng sẽ nhún nhảy theo.

 • Là một nhạc trưởng trẻ tài năng, anh nghĩ thế nào về thực trạng của nền giao hưởng hiện nay? Có trở ngại nào trong sự phát triển của nó và làm thế nào để vượt qua những khó khăn đó?
 • Tôi chỉ có thể đề cập đến thực trạng của đất nước tôi và các nước Mỹ Latinh.Đó là những khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế. Các dàn nhạc giao hưởng hiện đang gặp nhiều trở ngại. Hầu hết các dàn nhạc đều phụ thuộc vào ngân sách nhà nước. Số lượng nghệ sĩ kiếm sống từ các dàn nhạc đang bị thu hẹp vì chính sách không ổn định của các bang. Tôi nghĩ rằng để giải quyết thực trạng này thì cần có sự ra tay của các mạnh thường quân, thường là các nhà đầu tư tư nhân. Mặt khác, các nhà hát cũng cần tìm giải pháp để không phụ thuộc quá nhiều vào Nhà nước trong thời điểm khủng hoảng như hiện nay. Tôi hy vọng dàn nhạc có thể tìm được một nhà đầu tư quốc tế.
 • Anh có thể nói gì với các khán giả về Dạ tiệc âm nhạc/Around the world?
 • Tôi muốn nói với khán giả Việt Nam đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức một chương trình nghệ thuật độc đáo. Ở đây, các bạn sẽ được cười, được khóc và các giác quan sẽ được chạm tới tới tận cùng. Các bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức đêm nghệ thuật hàn lâm thực sự với nhạc giao hưởng, Opera và ballet.
 • Xin cảm ơn và chúc anh cùng VNOB một Dạ tiệc âm nhạc/Around the world thành công.

Tuyết Hoa

Martín García León sinh năm 1990 ở General Roca, một thành phố nhỏ ở miền Bắc của Patagonia, Argentina.

Anh đam mê âm nhạc từ khi còn nhỏ và đến với piano chuyên nghiệp năm 14 tuổi tại Học viện nghệ thuật Patagónico (I.U.P.A – Instituto universitario patagónico de las artes). 5 năm sau, anh quyết định sự nghiệp học thuật khi tham gia khóa học nhạc trưởng dàn nhạc giao hưởng ở Học viện nghệ thuật quốc gia UNA tại Buenos Aires. Tại đây, anh cảm thụ được những ảnh hưởng lớn về nghệ thuật từ các nghệ sĩ lớn như Luis Gorelik(chỉ huy dàn nhạc giao hưởng), Jordi Mora (chỉ huy dàn nhạc giao hưởng), Ernest Hoetzl (chỉ huy dàn nhạc giao hưởng), Mario Benzecry (chỉ huy dàn nhạc giao hưởng), và nghệ sĩ pianor Manuel Massone. Anh lấy bằng cử nhân chuyên khoa chỉ huy dàn nhạc giao hưởng.

Trong 5 năm làm việc ở Buenos Aires Martín García León là trợ lý nhạc trưởng tại Camerata Santa Cecilia, đã chỉ huy nhiều lần dàn nhạc giao hưởng “Carlos Bertazza”, tham gia vào một số buổi hòa nhạc suốt trên chiều dài đất nước. Năm 2018, anh là nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Saint Petersburg. Sau đó, anh được mời chỉ huy tại Lễ hội âm nhạc đương đại Disat Terra do Antiqua Nova Foundation tổ chức tại Choele Choel (Argentinian Patagonia), ra mắt thế giới một số tác phẩm của Mariano Etkin, Cecilia Villanueva và Jose Sciarrino.

Tiếp đó, anh đã được mời đến Cusco Peru, trường đại học Nacional Diego Quispe Tito, để giảng bài cho lớp cao học về chỉ huy dàn nhạc giao hưởng như một giáo viên thỉnh giảng và xây dựng chương trình hòa nhạc với dàn nhạc giao hưởng Cusco mùa diễn 2020.

Trên cương vị là chuyên gia nghiên cứu âm nhạc, Garcia đã xây dựng phương pháp nghiên cứu cho các tác phẩm giao hưởng nhằm giải thích một cách chi tiết cho mỗi chức năng của từng loại nhạc cụ trong dàn nhạc cùng với toàn bộ hệ thống màu sắc. Năm 2016, anh đã thành lập dự án “Musica para todos”, một dự án dịch âm thanh của từng thanh nhạc giao hưởng ra màu sắc khác nhau, giúp người khiếm thính có thể hiểu và tận hưởng thế giới âm nhạc rộng lớn.

Hiện tại, anh đang làm giảng viên tại I.U.P.A và tiếp tục sự nghiệp làm nhạc trưởng cho một số chương trình âm nhạc.

Did you like this? Share it!

0 comments on “Nhạc trưởng Argentina, Martín García León: “Dạ tiệc âm nhạc – tác phẩm lớn từ những mảnh ghép của các nền văn hóa”

Comments are closed.