Nghệ sĩ Opera Đào Tố Loan: “Giữ cho trái tim âm nhạc cổ điển không bao giờ ngừng đập”

Là một trong những gương mặt sáng giá nhất làng Opera Việt Nam, nghệ sĩ Đào Tố Loan đã có 1 năm rất thành công. Với những nỗ lực của mình, nữ ca sĩ từng giành danh hiệu cao nhất dòng nhạc thính phòng của Sao mai Điểm hẹn 2011, đã có được giải thưởng danh giá trong năm qua. Đó là Giải nhất cuộc thi Singapore Lyric Opera 2018 – cuộc thi âm nhạc uy tín dành cho thí sinh chuyên nghiệp của các nước Đông Nam Á. Thuộc biên chế của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB), Loan đã trở thành ca sĩ chính (soloist) trong nhiều chương trình nổi tiếng của Nhà hát tại nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, ngoại giao,… có ý nghĩa quan trọng. Nhân dịp VNOB chuẩn bị ra mắt chương trình nghệ thuật “Dạ tiệc âm nhạc” (Around the world) vào ngày 26, 26 tháng 3 tới, với tư cách là solist, Tố Loan đã tiết lộ những thông tin chính về sự góp mặt của mình trong chương trình cũng như chia sẻ chuyện nghề:

 • 2018 đánh dấu một cột mốc mới trong thành công của Loan với giải nhất cuộc thi Singapore Lyric Opera 2018 – cuộc thi âm nhạc uy tín dành cho thí sinh chuyên nghiệp của các nước Đông Nam Á. Liệu đây có phải là thành tích Loan cảm thấy tự hào nhất tính đến thời điểm hiện nay?
 • Không hẳn như vậy. Loan có thể hơi khác biệt một chút khi mình lại cảm thấy tự hào về mỗi thành công có được. Một vị trí hát chính trong Giai điệu mùa Thu của VNOB hay thành công của sinh viên do mình hướng dẫn,… đều làm Loan cảm thấy hạnh phúc. Mọi người nhìn bề ngoài sẽ không thấu hiểu được những khó khăn, chông gai mà một ca sĩ Opera như mình đã vượt qua. Vì vậy, mình luôn trân trọng những thành tích, dù là nhỏ nhất.
 • Đầu tư cho nghệ thuật cần đến nhiều yếu tố như tài năng, tài chính, sự kiên nhẫn,… Theo đuổi dòng nhạc thính phòng ở thời điểm hiện nay lại càng khó khăn. Động lực nào khiến Loan vượt qua để thành danh như hiện nay?
 • Thực ra đúng là vô cùng khó khăn lúc Loan thi vào Nhạc viện. Có những lúc khó khăn, mình còn không muốn tồn tại nữa. Nhưng Loan cũng may mắn khi gặp được nhiều người tốt. Bên cạnh đó, trong quá trình học, Loan cũng được học bổng của trường nên khoản học phí tôi không lo. Mình chỉ cố gắng làm sao để học cho thật tốt. Đúng là nhạc thính phòng kén người nghe, nếu có show chạy ngoài thì cũng rất ít, nhưng cái gì thuộc về đam mê thì khó nói lắm.

 • Nhạc thính phòng là dòng nhạc kén người nghe. Nếu có thể tư vấn, Loan sẽ gợi ý những tác phẩm nào?
 • Tác phẩm dễ nghe rất nhiều và Loan đã có trong tay, chỉ cần khán giả cho cơ hội Loan sẽ thể hiện. Sắp tới, Loan sẽ tham gia chương trình nghệ thuật “Dạ tiệc âm nhạc” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam với sự góp mặt của nhạc trưởng trẻ người Argentina – Garcia. Lúc đó, Loan sẽ có cơ hội thể hiện một số tác phẩm như Brindisi from La Traviata hay Voice of Spring. “Around the world” là một sản phẩm âm nhạc đặc biệt mở màn cho mùa diễn 2019 của VNOB. Chương trình bao gồm những trích đoạn của các tác phẩm Opera tinh hoa trên thế giới, kết hợp với múa cổ điển, được tái hiện trên sân khấu hiện đại, với hình thức mới mẻ, tạo nên một dạ tiệc âm nhạc thú vị cho khán giả.

 • Nhạc thính phòng hiện tại đang chịu sức ép cạnh tranh từ rất nhiều dòng nhạc trẻ trung, sôi động như Pop, Rock, Rap cũng như các hướng giải trí khác. Những nghệ sĩ như Loan có cảm thấy bị áp lực?
 • Vì yêu và đam mê nên tôi không chịu một sức ép hay áp lực nào! Tôi không sợ khó, không sợ khổ. Những khó khăn mình đã trải qua nhiều rồi. Loan có cách để giữ cho thể loại nhạc cổ điển sống mãi. Đó là giữ cho trái tim âm nhạc cổ điển không bao giờ ngừng đập.
 • Loan có mục tiêu gì xa hơn danh hiệu của năm 2018? Và trong thời gian tới, khán giả sẽ thấy một hình ảnh mới của Loan như thế nào?
 • Đơn giản thôi. Mục tiêu phấn đấu của Loan là học tập và rèn luyện để trở thành một nghệ sĩ tốt, giỏi hơn, đẹp hơn. Tôi mong muốn khán giả sẽ nhìn nhận một nghệ sĩ Tố Loan đẹp mộc mạc, chân thành và không ngừng học hỏi. Đặc biệt, mọi người sẽ thấy một Tố Loan đầy cảm hứng ở “Around the world”
 • Xin cảm ơn và chúc Tố Loan thành công trong chương trình sắp tới.

Tuyết Hoa (th)

Đào Tố Loan là ca sĩ từng giành giải nhất Sao mai điểm hẹn 2011 dòng nhạc thính phòng. Hiện cô là ca sĩ Opera của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB). Tố Loan từng tham gia rất nhiều chương trình biểu diễn trong nước và quốc tế. Các vở Opera thành công như Nữ Hoàng Bóng Đêm, Don Giovani, Cinderella, Lá Đỏ, Cô Sao và nhiều ca khúc thành công như  Aria O mio babbino caro, Aria Nữ Hoàng bóng đêm, Ở rừng nhớ anh, Brindisi from La Traviata, Voice of Spring,…..

Chương trình nghệ thuật “Dạ tiệc âm nhạc với Garcia và VNOB” (New Season Concert around the World with Garcia & VNOB) một cuộc phiêu lưu vòng quanh thế giới với trích đoạn các tác phẩm tiêu biểu của mọi thời đại. Chương trình có sự góp mặt của nhạc trưởng tài năng người Argentina, Martín García León, giải nhất Sao mai điểm hẹn 2011 Đào Tố Loan và ca sĩ Vũ Mạnh Dũng, giải nhì cuộc thi Hát thính phòng Nhạc kịch toàn quốc lần thứ IV – 2009

Did you like this? Share it!

0 comments on “Nghệ sĩ Opera Đào Tố Loan: “Giữ cho trái tim âm nhạc cổ điển không bao giờ ngừng đập”

Comments are closed.