Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam: Các chương trình của VNOB sẽ đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khán giả

Ngày 23-1 vừa qua, Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, phương hướng năm 2019 và Hội nghị cán bộ, công nhân viên chức Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam – VNOB đã diễn ra tại trụ sở ngõ 11 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có Ban giám đốc, Ban chấp hành Đảng bộ, Ban chấp hành Công đoàn cùng toàn thể cán bộ, diễn viên, viên chức của Nhà hát. Báo cáo về những thành tựu đạt được trong năm qua, Thạc sĩ, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc VNOB nhấn mạnh: “VNOB từng bước khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm trong nước và quốc tế cũng như đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đông đảo khán giả trong nước và quốc tế

Thạc sĩ, NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc VNOB đọc báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Thành công rực rỡ trong năm 2018

Thực tế, trong năm 2018 vừa qua, với sự phấn đấu không ngừng của cán bộ, nghệ sỹ, công nhân viên và người lao động Nhà hát đã hoàn thành những chỉ tiêu, mục tiêu đã đặt ra theo kế hoạch đó là xây dựng các chương trình Vũ kịch, Nhạc kịch, Giao hưởng – Hợp xướng, Múa đương đại và Ca Múa Nhạc có chất lượng nghệ thuật cao, biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị, ngoại giao, giao lưu và hợp tác quốc tế, các sự kiện chính trị – xã hội – kinh tế – văn hoá.

Trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, VNOB đã xây dựng và biểu diễn thành công 32 chương trình nghệ thuật, trong đó có 6 chương trình phục vụ chính trị, sự kiện và các ngày lễ lớn của đất nước, 3 chương trình phục vụ đối ngoại và giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, 3 chương trình phục vụ đồng bào, chiến sĩ vùng sâu vùng xa, biên giới, và đặc biệt tới 20 chương trình Opera & Ballet, Giao hưởng – Hợp xướng, Ca Múa Nhạc. Trong đó, một số chương trình được đánh giá có chất lượng cao như Chương trình nghệ thuật “Khúc giao mùa” được dàn dựng cùng với sự chỉ huy của nhạc trưởng Tây Ban Nha – David Gosmez Ramirez; chương trình Hòa nhạc Cổ điển và Múa đương đại “Bản giao hưởng mùa Hạ” với sự chỉ huy của nhạc trưởng Kotaro Kimura, nghệ sĩ Piano Mika Kawasaki (piano), Ryohei Morita (Contrebasse) cùng 120 nghệ sĩ hợp xướng đến từ Nhật Bản cùng Dàn nhạc giao hưởng và Hợp xướng Nhà hát; Chương trình hòa nhạc và múa Giai điệu Mùa Thu dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi; Vở Opera Maria de Buenos Aires được đầu tư dàn dựng lại với phong cách mới, tiếp cận dần với nhu cầu thưởng thức của xã hội, với sự phối hợp của nhạc trưởng Philippe Lesburgueres (CH Pháp); Chương trình múa đương đại Bolero và Suite en Blanc, Đáy mắt, Peter và Chó sói, vở ballet Kẹp hạt dẻ – Giấc mơ thần tiên…

Vở Kẹp hạt dẻ – Giấc mơ thần tiên tạo được tiếng vang trong làng nghệ thuật hàn lâm Việt Nam

Bên cạnh đó, VNOB còn tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở một số sự kiện chính trị, xã hội, ngoại giao lớn như Lễ hội Văn hoá – Du lịch Việt Nam tại Nhật Bản, Tuần Văn hoá Việt Nam tại Campuchia, chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Việt” tại Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh tại Thủ đô London, chương trình nghệ thuật “Âm vang đất Việt”, trong đêm hội khai mạc các hoạt động Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018, Chương trình nghệ thuật “Chiều nắng” và chương trình “Cho dù có đi muôn nơi” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tôn vinh hình tượng người phụ nữ Việt Nam, Chương trình nghệ thuật đặc biệt – Bản giao hưởng 30 năm FPT (FPT Symphony) mang tên “Sống” dưới sự chỉ đạo của Đạo diễn Trần Ly Ly – Giám đốc VNOB …

Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Việt” rất thành công tại Anh

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hoạt động nghệ thuật và sự đóng góp không mệt mỏi của các đạo diễn, biên đạo múa, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công và cán bộ, viên chức Nhà hát, các chương trình đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình và đánh giá cao của khán giả. Trong năm qua, VNOB đã đón tiếp tới 110.000 lượt khán giả đến thưởng thức các chương trình biểu diễn trong 102 buổi.

Các cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên VNOB được bầu chọn là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2018

Không chỉ thành công trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động về Đảng, Đoàn, Công đoàn, các tổ chức xã hội nghề nghiệp,… cũng được đẩy mạnh. Chính vì vậy, trong năm 2018, Nhà hát có tới 17 cán bộ, nghệ sĩ, viên chức được bình chọn Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 103 người được bình chọn Lao động Tiên tiến… Bên cạnh đó, NSƯT Trần Ly Ly đã giành được giải Đạo diễn chương trình xuất sắc tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 lần 2 tại Đà Nẵng, Nghệ sĩ Đào Tố Loan đã dành được Giải nhất trong Cuộc thi Opera Đông Nam Á 2018 tại Singapore. Cũng trong năm 2018, Nhà hát vinh dự có 1 nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 6 Nghệ sĩ ưu tú.

Định hướng phát triển thương hiệu trong năm 2019

Một trong những mục tiêu hàng đầu mà Ban giám đốc cũng như cán bộ, viên chức của VNOB đặt ra trong năm 2019 là xây dựng và phát triển thương hiệu của Nhà hát. Trong năm 2018, hoạt động xây dựng thương hiệu và marketing đã từng bước được thực hiện và đem lại kết quả đáng kể. Chính vì vậy, 2019 sẽ là cột mốc quan trọng trong việc phát triển mạnh thương hiệu, đặc biệt đây cũng là thời điểm Nhà hát kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Vở Ballet “Hồ Thiên Nga” sẽ được dựng lại đầy đủ nhất với dàn nhạc chơi live

Để làm tốt hoạt động này, các chương trình nghệ thuật mang dấu ấn của VNOB sẽ được tính đến. Đó là vở ballet cổ điển “Hồ Thiên Nga’ dự kiến sẽ được xây dựng một cách hoàn chỉnh nhất với dàn nhạc của VNOB chơi live. Để làm được điều này, các nghệ sĩ của VNOB dự kiến sẽ tập trong vòng 3 tháng và biểu diễn ít nhất là 10 buổi. Bên cạnh đó là các chương trình đỉnh cao khác của Opera và giao hưởng. Nói về điều này,  NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc VNOB, khẳng định: ‘Năm 2019, VNOB sẽ xây dựng các chương trình Giao hưởng, Hợp xướng và Múa với phong cách mới nhằm đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khán giả trong nước và quốc tế nhằm khẳng định vị thế của nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam”.

Mặt khác, VNOB cũng sẽ từng bước xây dựng văn hóa, đạo đức của Nhà hát thông qua các phong trào nhằm tạo dựng sự gắn kết giữa các thành viên trong VNOB, tăng cường quan điểm từng người đều có trách nhiệm cùng nhau xây dựng Nhà hát để đưa VNOB trở thành con chim đầu đàn về nghệ thuật hàn lâm của Việt Nam.

Tuyết Hoa

Did you like this? Share it!

0 comments on “Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam: Các chương trình của VNOB sẽ đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khán giả

Comments are closed.