Học Dance Sport cùng Kiện tướng Diễm Quỳnh

Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) chiêu sinh lớp học Dance Sport cùng Kiện tướng Khiêu vũ thể thao, đồng thời hiện là ngôi sao ballet của Nhà hát – Diễm Quỳnh. Khóa Dancesport cơ bản gồm 24 buổi cam kết học viên nắm vững kiến thức cơ bản 5 điệu nhảy:

3 điệu Latin: Các điệu nhảy Latin American có xuất xứ từ các nước châu Mỹ latin và vùng Caribbean sử dụng kỹ thuật lắc hôngtrên nền nhạc ở nhịp 4/4.Trang phục được thiết kế với màu sắc sặc sỡ của các bộ tộc châu Mỹ.

Chacha xuất hiện đầu tiên ở Châu Mỹ và rồi du nhập vào Châu Âu cùng lúc với Mambo. Thể hiện rõ sự táo bạo, sống động tự nhiên; cặp nhảy chuyển động đối ngược nhau, chú trọng phần lắc hông theo nhịp 4/4, phách mạnh là phách đầu tiên của mỗi nhịp.

Rumba xuất xứ từ rất nhiều các điệu nhảy khác nhau như Afro-Cuban, Son, Son-Montuno, Danson, Daaanzon, Guarira, Mambo,Conga, Guaracha, Nanigo… Rumba hình thành chủ yếu ở Cuba nhưng cũng có những điệu nhảy tương tự được phát triển ở các hòn đảo vùng Caribean khác và ở Nam Mỹ nói chung. Đa sắc thái từ tình tứ, say mê, trêu chọc rồi trốn tránh với chuyển động tại chỗ, trượt ngang, liên tục có điểm dừng trên nhịp 4/4. Đặc trưng phách thứ nhất của mỗi nhịp là phách mạnh nhưng trọng tâm di chuyển từ phách 4 của nhịp trước. 27 nhịp trên 1 phút theo tiêu chuẩn IDSF.

Samba có nguồn gốc từ Châu Phi và được những người nô lệ làm việc ở các đồn điền trồng mía mang đến Bahia một vùng đất phía bắc Brasil. Điệu nhảy phô diễn sự hào hứng với các chuyển động zích zắc, tiến thẳng và quay tròn trong nhịp 2/4. Tiết tấu nhanh 50 nhịp /phút; phách mạnh có thể ở các phách khác nhau có tính ngẫu hứng cao.

1 điệu cổ điển Ballroom/Standard: có nguồn gốc từ chữ Ballare của Latin có nghĩa là “khiêu vũ” (to dance). Hầu hết các điệu nhảy cổ điển đều có xuất xứ từ châu Âu, thường được tổ chức trong các buổi lễ tiệc hoàng gia cho tầng lớp quí tộc.

  • Phần thân trên luôn ở tư thế thẳng.
  • Tư thế của nam nữ luôn gần nhau trong suốt quá trình thi đấu.
  • Các động tác nổi bật (highlight) thường được thực hiện tại các góc hoặc giữa sàn nhảy.
  • Các bước xoay, mở (open) tạo dáng đặc trưng.

Slow Waltz: Được hình thành ở Anh vào năm 1910. Đây là điệu nhảy được hình thành từ 2 điệu Landler và Boston. Tình cảm trữ tình với chuyển động mềm mại và trôi đều trên nền nhạc 3/4 là đặc trưng rõ nét của slow waltz.

1 điệu khiêu vũ giao tiếp (Social dance):

Bachata ra đời tại những khu nhà ổ chuột của nước cộng hòa Dominica trong những năm 1960 đến 1970. Từ năm 1992, khi Juan Luis Guerra giành được một giải Grammy cho Album “Bachata Rosa” thì Bachata đã chính thức được công nhận trên bình diện quốc tế như một loại nhạc khiêu vũ Latin giao tiếp và là một trong những loại nhạc được sử dụng trong các câu lạc bộ Salsa. Như với tất cả những vũ điệu Latin khác, phần khó nhất của điệu Bachata chính là những chuyển động cách điệu của phần thân. Âm nhạc 3 nhịp “nghỉ” 1, mềm đầu gối ra và nhớ chuyển động hông của bạn nhé.

Did you like this? Share it!

0 comments on “Học Dance Sport cùng Kiện tướng Diễm Quỳnh

Comments are closed.