Dance Sport – bước nhảy của nghệ thuật và thể thao

Khiêu vũ thể thao (Dance Sport) là một môn thể thao đặc biệt vừa để luyện tập thể chất vừa còn làm đẹp cho con người. Đây là môn thể thao mang nhiều sắc thái nhất, hoàn thiện nhất cho con người hiện đại. Khi tập luyện môn thể thao này con người sẽ được phát triển đầy đủ các tố chất thể lực như: tốc độ, sức mạnh, sức nhanh, sức bền và sự khéo léo mềm dẻo. Quá trình tập luyện sẽ tạo cho thân hình có được vẻ đẹp cân đối, thời trang và rất duyên dáng. Đặc biệt môn thể thao này còn mang trong nó vẻ đẹp của tâm hồn đầy quyến rũ. Chính vì vậy, tuy giống khiêu vũ, nhưng khiêu vũ thể thao lại mang tính khỏe khoắn, nhanh mạnh hơn. Để tìm hiểu về môn thể thao nghệ thuật này nhằm có những sự lựa chọn thích hợp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi nét về lịch sử của Dance Sport.

Dance Sport có một lịch sử phát triển lâu dài mà ở nhiều khía cạnh nó mang tính phổ cập, giải trí, đồng thời cũng là một dạng thi đấu thể thao.

Khiêu vũ được ra đời ở nước Anh từ cuối thế kỷ 18- đầu thế kỷ 19 gắn liền với các vũ hội của giới thượng lưu. Cho đến cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20 mới được phổ biến trong tầng lớp bình dân. Cho đến đầu những năm 20 của thế kỷ trước các cuộc thi khiêu vũ mới bắt đầu phát triển.

Năm 1924, Hiệp hội vũ sư Anh mới lập ra Chi hội khiêu vũ với nhiệm vụ đề ra các tiêu chuẩn (standard) về nhạc, về bước, về kỹ thuật biểu diễn cho khiêu vũ thể thao, dần dần bộ môn này mới lan rộng ra toàn châu Âu,tới châu Á và châu Mỹ.

Ngày 8/9/1997 trong giới Dancesport diễn ra một sự kiện trọng đại: Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) công bố Liên đoàn khiêu vũ thể thao quốc tế (IDSF) chính thức được công nhận và trở thành thành viên toàn quyền của IOC.

Hệ thống mười điệu theo tiêu chuẩn quốc tế:

  1. Điệu nhảy Chachacha
  2. Điệu nhảy Rumba
  3. Điệu nhảy Pasodoble
  4. Điệu nhảy Tango
  5. Điệu nhảy Waltz
  6. Điệu nhảy Quickstep
  7. Điệu nhảy Foxtrot
  8. Điệu nhảy Viennese Waltz
  9. Điệu nhảy Jive
  10. Điệu nhảy Samba.

Trước kia khiêu vũ được coi là một dạng nghệ thuật, ngày nay người ta coi các điệu nhảy thi đấu là một dạng thể thao nghệ thuật.

Did you like this? Share it!

0 comments on “Dance Sport – bước nhảy của nghệ thuật và thể thao

Comments are closed.