Đến với múa đương đại tại VNOB

Múa đương đại (Contemporary Dance) là một phong cách múa nổi lên trong thế kỷ 20, là sự giao thoa giữa múa hiện đại (Modern Dance) và múa Ballet, cùng với các thành phần từ jazz và múa trữ tình. Để định nghĩa được thể loại này rất khó bởi múa đương đại thiên về cảm xúc, cốt yếu truyền tải được nội dung câu chuyện đến khán giả nói nôm na là diễn một vở kịch không bằng lời mà bằng ngôn ngữ hình thể.

Diễn viên múa đương đại có thể đến từ các nền tảng đào tạo khác nhau, từ Ballet cổ điển hay múa dân gian dân tộc đến nhảy hiphop hay nhảy-break hoặc yoga cho đến múa hiện đại đều có thể múa đương đại. Phong cách đương đại nhấn mạnh vào sự kết nối giữa cơ thể và tâm trí, với các diễn viên được khuyến khích khám phá cảm xúc của mình thông qua các điệu múa để chống lại ranh giới truyền thống. Phong cách của điệu múa này thường liên quan rất nhiều đến sự cân bằng, không gian, tiếp xúc mặt sàn, phục hồi và ứng biến.

Múa đương đại phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây là vì những lý do sau đây:

– Người múa được thỏa mãn đam mê, được sống trong từng nốt nhạc, được điều khiển chính hơi thở của mình

– Múa đương đại còn có lợi cho sức khỏe của bạn. Những động tác đòi hỏi sự dẻo dai, căng cơ, nhịp thở. Nhờ bộ môn này mà người học sẽ làm được những động tác mà trước đây cơ thể cứng ngắt không cho phép từ đó cho bạn được một cơ thể linh hoạt, nhanh nhẹn

– Được luyện tập uyển chuyển trên nhiều nền nhạc giúp bạn tự tin vào cơ thể mình, năng động và biết cách quyến rũ

– Nghệ thuật được gắn liền với cảm xúc, nhuần nhuyễn động tác thôi chưa đủ mà người học còn phải học cách biểu lộ tâm trạng theo đúng câu chuyện mà mình đang biểu diễn.

Để góp phần đưa múa đương đại đến gần hơn với công chúng Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) thời gian tới sẽ tổ chức các lớp học về múa đương đại dưới sự dẫn dắt của nghệ sĩ múa Nguyễn Thị Thúy Hằng.

Nguyễn Thị Thúy Hằng sinh năm 1982. Chị là diễn viên solist, một biên đạo múa nhiều nhiệt huyết và yêu nghề.  Sau khi tốt nghiệp hệ 7 năm tại Học viện Múa Việt Nam năm 2001, Thúy Hằng trở thành solist múa tại VNOB.
Không chỉ tham gia các chương trình của VNOB, Thúy Hằng còn cộng tác làm việc với đoàn múa tại Thụy Điển và Đức. Chị từng tham gia lưu diễn tại Italia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đức, Châu Phi, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ…

Năm 2013, chị lọt vào TOP 6 chương trình So you think you can dance mùa thứ nhất. Ở các chương trình này của 4 mùa liên tiếp sau đó, Thúy Hằng trở thành biên đạo múa. Bên cạnh đó, Thúy Hằng còn hoạt động với tư cách thành viên Ban giám khảo của chương trình múa “Sắc màu tuổi thơ” và dàn dựng nhiều chương trình và tiết mục cho các chương trình nghệ thuật lớn và VTV.

Năm 2017, chị tốt nghiệp chuyên ngành Biên đạo múa Trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh Hà Nội. Tính đến nay, nghệ sĩ múa Thúy Hằng đã có kinh nghiệm giảng dạy môn múa đương đại trên 10 năm và có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi múa đương đại trong nước và quốc tế với các thành tích. Các học trò của chị từng đoạt giải nhất, giải ba Cuộc thi tài năng múa thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 1; Giải 3 Cuộc thi Múa quốc tế Grand Prix tại Taiwan 2018; Giải nhất và nhì Cuộc thi Múa quốc tế Star of Canaan tại Malaysia 2018.

Tuyết Hoa

Chúng tôi hướng tới việc tạo ra sân chơi. Đây chỉ là bước khởi đầu để các bạn có sự hiểu biết lẫn nhau, để có thể tìm ra những nội dung, ý tưởng, cấu trúc về mặt nghệ thuật, đặc biệt là xu hướng nghệ thuật đương đại trong tương lai cho Việt Nam

NSƯT Trần Ly Ly, Q, Giám đốc VNOB

 

Did you like this? Share it!

0 comments on “Đến với múa đương đại tại VNOB

Comments are closed.