Nghệ sĩ Opera Vũ Mạnh Dũng: Giọng baritone số 1 sẽ hóa thân thành chàng thợ cạo thành Siviglia

Là một trong những giọng ca Opera số 1 của Việt Nam hiện nay, nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng đã đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Những thành tựu của anh được giới truyền thông tôn vinh và nói đến khá nhiều. Đặc biệt, trước khi tham gia với tư cách soloist của chương trình nghệ thuật ‘Dạ tiệc âm nhạc – Around the world” ngày 26, 27 tháng 3 tới của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) tại Nhà hát Lớn Hà Nội, anh đã được nhắc tới trong một chương trình Văn học – Nghệ thuật của Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội với tư cách giọng ca Vàng của nghệ thuật Opera Việt Nam.

Trong chương trình ‘Dạ tiệc âm nhạc – Around the world” ngày 26, 27 tháng 3 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Vũ Mạnh Dũng, với chất giọng baritone nổi tiếng sẽ thể hiện vai diễn chàng thợ cạo trong trích đoạn của tác phẩm thanh nhạc nổi tiếng Largo al Factotum from Il Barbieri di Siviglia. Đây được coi là một trong những tác phẩm kinh điển, khó thể hiện nhất nhưng cũng gây được ấn tượng lớn trong tâm hồn những người yêu nhạc cổ điển. Chia sẻ về điều này, anh cho biết: “Largo al Factotum hội tụ những yếu tố kỹ thuật kinh điển nhất. Tác phẩm có tốc độ hát nhanh, mấy chục từ trong mọt hơi với motif chùm 3 liên tục. Giai điệu thì hấp dẫn, là đỉnh cao về mặt kỹ thuật”.

Khi được hỏi lý do chọn tác phẩm này để trình diễn trong ‘Dạ tiệc âm nhạc – Around the world”, Vũ Mạnh Dũng cho biết đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất và cũng khó hát nhất, thể hiện trình độ kỹ thuật phức tạp. Vì vậy, anh rất muốn thể hiện tác phẩm này như một món quà đến với công chúng trong dịp ra mắt chương trình biểu diễn năm 2019 của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB).  Mặt khác “Tác phẩm khiến nghệ sĩ có thể biểu đạt một cách đa dạng, thể hiện sự vui tính, tạo sự thư giãn và phấn khích của cho người nghe. Bên cạnh đó, chưa có nghệ sĩ Việt Nam nào thể hiện được thành công tác phẩm này’. Mạnh Dũng cho biết như vậy.

Vũ Mạnh Dũng tốt nghiệp khoa Sư phạm Âm nhạc của trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương năm 2000. Năm 2004, anh tốt nghiệp cử nhân biểu diễn Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và gặt hái được nhiều thành công, trong đó có Huy chương Vàng bài hát “Người là niềm tin tất thắng” trong Hội diễn ngành Giáo dục năm 2004, giải Nhì hát “Thính phòng Nhạc kịch toàn quốc năm 2009”. Tháng 12/2009, anh tốt nghiệp xuất sắc Thạc sĩ chuyên ngành Biểu diễn Opera tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Hiện anh là ca sĩ của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam và giảng viên Khoa Thanh nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh tu nghiệp tại Italy mùa hè năm 2011.

Anh từng đóng các vai Papageno trong vở Opera “The Magic flute” của W.A.Mozart, Don Alfonso trong vở “Cosi fan tutte” của W.A.Mozart; Porgy trong vở “Porgy and Bess” của Gershwin, Colline trong vở “La Boheme” của Puccini,…

Để chuẩn bị tốt nhất cho ‘Dạ tiệc âm nhạc – Around the world” của VNOB, Mạnh Dũng khẳng định sẽ có những cố gắng, nỗ lực để khắc họa được nhân vật chàng thợ cạo thành Siviglia qua những kinh nghiệm biểu diễn ở những chương trình trước đó.

Tuyết Hoa

Largo al Factotum hội tụ những yếu tố kỹ thuật kinh điển nhất. Tác phẩm có tốc độ hát nhanh, mấy chục từ trong mọt hơi với motif chùm 3 liên tục. Giai điệu thì hấp dẫn, là đỉnh cao về mặt kỹ thuật

Did you like this? Share it!

0 comments on “Nghệ sĩ Opera Vũ Mạnh Dũng: Giọng baritone số 1 sẽ hóa thân thành chàng thợ cạo thành Siviglia

Comments are closed.