Dự thảo Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn mới: Thông thoáng, nhưng sẽ chặt chẽ hơn

Nhiều quy định đã được sửa đổi thông thoáng hơn trong dự thảo Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn đang được Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng.

Thông tin cho báo chí về dự thảo Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn đang được Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng, chiều 12/2, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, nhiều quy định được cởi mở, thông thoáng hơn. Tuy nhiên, Nghị định cũng sẽ chặt chẽ hơn và giao quyền về địa phương quản lý.

Bỏ cấp phép ca khúc

Theo ông Nguyễn Quang Vinh- Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Nghị định về Hoạt động biểu diễn (sau đây gọi tắt là Nghị định) trên cơ sở các Nghị định 79, 15 trước đây. Những vấn đề trong quá trình quản lý còn bất cập sẽ được sửa đổi, mục đích của Nghị định là giảm bớt thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân và các thành viên khác trong xã hội khi tham gia hoạt động Nghệ thuật biểu diễn.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, Nghị định mới không chỉ quan tâm các điều kiện về cấp phép biểu diễn, cấp phép thi hoa hậu… mà một phần quan trọng là xây dựng chính sách cho nghệ sĩ tham gia hoạt động nghệ thuật trong bối cảnh mở cửa thị trường.

Một vấn đề được quan tâm trong dự thảo Nghị định lần này là cấp phép các ca khúc trước năm 1975. Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, Dự thảo Nghị định bỏ quy định cấp phép ca khúc trước 1975, chỉ đưa ra quy định những bài hát có nội dung xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ cá nhân hay bôi nhọ tổ chức, đi ngược lại lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân thì sẽ bị cấm.

“Trước đây quy định cấp phép ca khúc trước 1975, tuy nhiên, hiện giờ không còn phù hợp. Cục NTBD cũng băn khoăn giữa việc lựa chọn danh mục công bố các ca khúc được phép, nhưng trên thực tế không làm được. Vì vậy, dự thảo Nghị định quy định, các đơn vị quản lý nhà nước căn cứ vào quy định này, tác phẩm không chỉ bài hát có nội dung xuyên tạc lịch sử, nội dung xấu thì không được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào. Giám sát sẽ là các địa phương, tăng cường quyền cho địa phương. Cục NTBD không trực tiếp quản lý, các Sở địa phương cấp phép và quản lý. Cục NTBD chỉ giám sát” – Ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định.

Trước băn khoăn về năng lực của cơ quan quản lý văn hóa ở địa phương chưa đồng bộ, có thể chưa chặt chẽ trong cấp phép biểu diễn ca khúc, ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng, cán bộ văn hóa đủ trình độ để biết bài hát có chống lại lợi ích đất nước, có bôi nhọ tổ chức, cá nhân hay không.

Bên cạnh đó, Dự thảo Nghị định cũng đề xuất tăng chế tài xử phạt như rút phép biểu diễn đối với công ty, tổ chức vi phạm.

“Cởi mở” quy định về thi hoa hậu

Cũng theo ông Nguyễn Quang Vinh, quy định về các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong Dự thảo Nghị định cũng “thông thoáng” hơn.

“Thực tế hiện nay Việt Nam phát triển khá mạnh về các cuộc thi người đẹp, người mẫu. Chính sách của Nhà nước khuyến khích các tổ chức cá nhân tích cực tham gia hoạt động biểu diễn theo quy định pháp luật. Hầu hết các cuộc thi này không sử dụng ngân sách nhà nước, là các hoạt động xã hội hóa, vì vậy, theo tôi, không nên cấm nếu họ không vi phạm pháp luật. Dự thảo Nghị định chỉ đưa ra quy định, định mức kỹ thuật để các địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước căn cứ vào đó để điều hành, quản lý”- Quyền Cục trưởng Cục NTBD nhấn mạnh.

Với các cuộc thi sắc đẹp trong nước, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, Dự thảo Nghị định theo hướng khoanh vùng các cuộc thi, Cục chỉ cấp phép cuộc thi hoa hậu quốc tế tại Việt Nam hoặc cuộc thi cấp quốc gia. Đối với các cuộc thi do các đơn vị tổ chức, công ty tổ chức tại địa phương nào thì địa phương đó cấp phép quản lý.

Dự thảo nghị định mới cũng sẽ bỏ cấp phép cho các người đẹp đi thi hoa hậu ở nước ngoài. Theo Nghị định 79 đang có hiệu lực, top 3 các người đẹp đạt danh hiệu các cuộc thi trong nước mới được dự thi các cuộc thi người đẹp ở nước ngoài. Theo Dự thảo Nghị định mới, tất cả các cá nhân có đủ điều kiện theo yêu cầu của cuộc thi sắc đẹp quốc tế mà thí sinh muốn dự thi đều được cấp phép tham gia. Giấy phép này không nhất thiết phải do Cục NTBD cấp, có thể là địa phương quản lý cấp.

Về việc cấp phép cho nghệ sĩ hải ngoại về biểu diễn tại Việt Nam, Dự thảo Nghị định quy định, Cục NTBD cấp phép cho cá nhân nghệ sĩ về Việt Nam, còn việc biểu diễn trong các chương trình nào, ở địa phương nào, nghệ sĩ hát bài nào thì đơn vị tổ chức xin phép địa phương đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm.

Dự thảo Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn dự kiến sẽ được hoàn thiện, xin ý kiến các cá nhân, tổ chức trong quý IV/2019, sau đó sẽ trình Chính phủ xem xét ban hành./.

Hoàng Nguyên (Theo bvhttdl.gov.vn)

Did you like this? Share it!

0 comments on “Dự thảo Nghị định về Nghệ thuật biểu diễn mới: Thông thoáng, nhưng sẽ chặt chẽ hơn

Comments are closed.