7 cá nhân của VNOB được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm 2019

Ngày 29/8 vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ IX – 2019 cho 391 nghệ sĩ, cố nghệ sĩ đã có những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật dân tộc. Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) vinh dự có 7 cá nhân được trao tặng danh hiệu NSND và NSƯT.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và trao tặng danh hiệu cao quý cho các nghệ sĩ. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo một số bộ, ngành.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý mà Đảng, nhà nước trao tặng những đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ cách mạng, những người có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghiệp, có tài năng nghệ thuật, có nhiều cống hiến to lớn, góp phần trực tiếp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật cách mạng của đất nước, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu.

Biên đạo múa Nguyễn Hồng Phong (VNOB) vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Danh hiệu NSND

Trước quá trình hội nhập quốc tế, giao lưu văn hóa và sự bùng nổ các phương tiện truyền bá sản phẩm nghệ thuật, công nghệ giải trí… Thủ tướng đề nghị các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các nghệ sĩ không ngừng sáng tạo nghệ thuật, tạo dựng những tác phẩm ngang tầm thời đại, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, truyền bá các tinh hoa văn hóa dân tộc ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Đánh giá về công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ IX, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ IX được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục hồ sơ quy định tại Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT được thực hiện qua 03 cấp Hội đồng: cấp cơ sở; cấp Bộ, tỉnh và cấp Nhà nước. Hội đồng cấp Nhà nước được thực hiện qua 02 bước xét: Hội đồng chuyên ngành và Hội đồng cấp Nhà nước.

Tại Lễ trao tặng, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) vinh dự có 1 cá nhân được danh hiệu NSND. Đó chính là biên đạo múa Nguyễn Hồng Phong, Sinh năm 1974, NSND Nguyễn Hồng Phong từng đạo diễn nhiều chương trình nghệ thuật như Sắc màu Cửu Long (2016), Vì nhân dân quên mình (2013) và là biên đạo của nhiều tiết mục nổi tiếng như Ký ức cánh đồng chum, Asean – Bài ca hữu nghị, Đoàn quân Việt Nam đi, Vượt Pha Đin, Khoảnh khắc Bất tử, Mê kông xanh cuộn song… Anh cũng giành nhiều giải thưởng như Huy chương vàng Liên hoan nghệ thuật 5 nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan (2016), Giải A Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2015), Huy chương vàng Hội diễn Nghệ thuật Chuyên nghiệp Toàn quân (2014)… Được đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND, biên đạo múa Nguyễn Hồng Phong rất xúc động. Anh cho biết: “Tôi rất hạnh phúc và tự hào khi được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Đây là danh hiệu cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng, thể hiện sự tri ân đối với những người làm nghệ thuật như chúng tôi”.

Nghệ sĩ kèn Clarinet Trương Hữu Văn (VNOB) được Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao tặng Danh hiệu NSƯT

Bên cạnh đó, có 6 cá nhân được vinh danh Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Cụ thể, Đoàn nhạc có 2 gương mặt là ông Trương Hữu Văn, nghệ sĩ biểu diễn kèn Clarinet, Trưởng đoàn Nhạc, và ông Lê Tuấn Anh, Concert Master, nghệ sĩ biểu diễn Violon, Phó Trưởng đoàn. Đoàn Nhạc kịch có ông Vũ Mạnh Dũng, ca sĩ Opera từng giành giải thưởng tại CHDCND Triều Tiên. Riêng Đoàn Múa đóng góp nhiều nhất với 3 nữ nghệ sĩ là Bùi Việt An, Nguyễn Thị Thúy Hằng và Mai Thị Như Quỳnh.

Nghệ sĩ Nhân dân là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức tám đợt xét duyệt vào các năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015. Quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2019 được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kí vào ngày 12/8/2019.

Người được trao danh hiệu NSND phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã được tặng danh hiệu NSƯT từ 5 năm trở lên, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương từ khi được trao danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Tuyết Hoa

Opera singer Vu Manh Dzung (VNOB) received Title of Emeritus Artist
Ballet Dancer Bui Viet An (VNOB)
3 Ballet Dancers Bui Viet An, Nguyen Thi Thuy Hang an Mai Thi Nhu Quynh (VNOB)

Did you like this? Share it!

0 comments on “7 cá nhân của VNOB được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm 2019

Comments are closed.